ข่าว/กิจกรรม ด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม

อาจารย์ ดร.วศิน ประดิษฐศิลป์ ตัวแทนวิทยาลัยนานาชาติ เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

เมื่อวันที่ 5-6 พฤศจิกายน 2565 ดร.วศิน ประดิษฐศิลป์ อาจารย์ประจำวิทยาลัยนานาชาติวลัยลักษณ์ (WUIC) ถูกแต่งตั้งให้เป็นประธานกรรมการจัดการงานสร้างอนุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ณ วัดคงคาแลบ ท่าซัก อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช พิธีวางศิลาฤกษ์ (Lay the Foundation Stone Ceremony) ซึ่งเป็นพิธีที่เป็นที่มีความสำคัญสำหรับศาสนาพุทธและศาสนาพราหมณ์ เพื่อสวดลงให้ดินที่ใช้สร้างอนุสาวรีย์มีความสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และขออนุญาตจากจิตวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ให้สร้างอนุสาวรีย์ได้อย่างเป็นศรัทธา ดร. วศิน ร่วมกับนักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ รวมถึงตัวแทนจากภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศไทย ร่วมงานในเขตเมืองนครเพื่อเฉลิมฉลองการสร้างอนุสาวรีย์และระดมทุนเพื่อช่วยปรับปรุงวัดคงคาแลบ ที่เคยเป็นท่าเรือโบราณสำหรับเมืองในภาคใต้

การสถาปนาสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเป็นส่วนหนึ่งของโครงการบริการวิชาการของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พ.ศ. 2565-2566 เรื่อง “ก้าวแรกสู่นครศรีธรรมราช” ดร.วศิน หัวหน้าทีมประชาสัมพันธ์ เป็นผู้นำในการระดมทุนและจัดงานเพื่อช่วยให้วัดคงคาเลียบ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งใหม่ ถ่ายทอดเรื่องราวระหว่างสมเด็จพระเจ้าตากสินกับนครศรีธรรมราช

WUIC Lecturer Presides King Taksin The Great Monument's Lay the Foundation Stone Ceremony