ข่าว/กิจกรรม บริการวิชาการ

อาจารย์วิทยาลัยนานาชาติได้ให้ความรู้เกี่ยวกับ การจัดการตลาดโซเชียลมีเดียสำหรับวิสาหกิจชุมชน เทศบาลตำบลเกาะเพชร NST

ในวันอังคารที่ 25 กรกฎาคม 2566 เวลา 08.30 – 16.30 น. อาจารย์ ดร.วศิน ประดิษฐศิลป์ อาจารย์ประจำวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (WUIC) ได้รับเชิญให้จัดเวิร์คช็อปเรื่อง “การตลาดผ่านโซเชียลมีเดียสำหรับวิสาหกิจชุมชน” ให้กับประชาชนในพื้นที่และสมาชิกของ วิสาหกิจชุมชนเกาะเพชร ณ สำนักงานเทศบาลตำบลเกาะเพชร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช มีชาวบ้านมากกว่า 50 คนเข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการ เวิร์คช็อปเริ่มต้นด้วยการบรรยายสั้นๆ ในด้านการตลาด การตลาดดิจิทัล การตลาดบนโซเชียลมีเดีย และการขายสดผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ผู้เข้าร่วมได้จัดกลุ่มและวิเคราะห์ SWOT ของวิสาหกิจชุมชน เมทริกซ์ของ Ansoff และส่วนประสมทางการตลาดของ 4P หรือ 7P จากนั้นนำเสนอการวิเคราะห์ให้ผู้เข้าร่วมทุกคนแบ่งปันและเรียนรู้จากกันและกัน

WUIC Lecturer Organises Social Media Marketing for Community Enterprises, Koh Petch Municipal District NST

ภาคบ่าย ดร.วศิน เริ่มด้วยการสาธิตวิธีการสร้างบัญชีโซเชียลมีเดีย และ/หรือ เพจใหม่ จากนั้น นายพิเชษฐ์ กรดกางกั้น นักวิชาการ สำนักวิชาบัญชีและการเงิน มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จัดกิจกรรมขายสด โดยให้ ผู้เข้าร่วมทั้งหมดเพื่อทดลองถ่ายทอดสดและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของตนให้กับชาวเน็ตชาวไทย ผู้เข้าร่วมกล่าวว่าพวกเขาสนุกกับการสตรีมสดและเปลี่ยนการรับรู้ว่าการขายสดนั้นยากเกินไปสำหรับคนในท้องถิ่น เซสชันจบลงด้วยช่วงถามตอบและรับประทานอาหารเย็น เทศบาลตำบลขอให้ ดร.วศิน จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการให้กับชาวบ้านอีกครั้งในปีหน้า